Thursday 02 October 2014

Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp?

Hỏi:

- Em có người bạn làm cho một công ty CP, trong quá trình làm việc đã nghe theo lời đồng nghiệp sửa thâm niên công tác của người đó (năm hiện tại: 2000, sửa thành năm 1996), sau đó bạn em đã yêu cầu cô đồng nghiệp làm giấy xác nhận thâm niên công tác và đã điều chỉnh lại như cũ vì thấy không có căn cứ, Tổng Giám đốc công ty biết được chuyện này đã cho xác nhận sự việc và cho bạn em thôi việc ngay lập tức vì lý do: làm việc không hiệu quả. Công ty đó làm như vậy có đúng không? (Bạn em đã ký HĐLĐ với cty đó 1 năm, từ ngày 1/8/2011 đến ngày 30/07/2012).
Hành vi của bạn em có bị xem là có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp không? Thiệt hại như thế nào thì được coi là thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích?
- Bạn em có nên kiện công ty đó không?

Trả lời:

Pháp luật về Lao động có quy định một trong các trường hợp người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải là khi có  “ các hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lợi ích của doanh nghiệp” đây là quy định mở của pháp luật về vấn đề này, vì vậy để đánh giá hành vi thế nào thì được coi là gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lợi ích của doanh nghiệp thì pháp luật cho phép người sử dụng lao động căn cứ đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại được coi là nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của đơn vị để quyết định việc sa thải người lao động.

Vậy để xem quyết định của công ty cho bạn của bạn thôi việc trong trường hợp này là có hợp lý không thì còn phải căn cứ vào nội quy lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể ( nếu có) được đăng ký theo đúng quy định pháp luật của công ty đó.

Comments are closed.

Powered by VieclamNet. VieclamNet by SMT Consultants.