Thursday 02 October 2014

Có phải ký hợp đồng lao động và thu thuế TNCN với các cộng tác viên không?

Hỏi:

Công ty tôi làm về lĩnh vực BĐS- Sàn BĐS. Nhân sự của công ty thì chỉ có khoảng hơn 20 người nhưng bên tôi có kết hợp với một lượng CTV tự do đi khai thác thị trường hàng ngày họ có đến CQ tôi để ngồi và trao đổi thông tin. Khi họ có thông tin sẽ đưa thông tin về công ty để đăng thông tin trên website. Và doanh thu của công ty tôi chủ yếu là từ phí đăng tin QC đó. Vậy đơn vị tôi có phải ký hợp đồng với các CTV đó không và có phải làm thủ tục đăng ký mã số thuế TNCN cho họ không. Hay đơn vị tôi chỉ cần làm thỏa thuận công việc với CTV thôi?
Xin lưu ý là khi họ đăng tin ở tại công ty tôi khi các cá nhân đó có khách mua bán BĐS thì họ sẽ tự tiến hành giao dịch với nhau nhưng công ty tôi cho họ tiến hành giao dịch tại địa điểm sàn BĐS của công ty vậy việc đó có ảnh hưởng tới công ty không?

Trả lời:

Công ty bạn chỉ là trung gian cho cộng tác viên và khách hàng giao dịch không trả tiền cho cộng tác viên thì không cần ký hợp đồng.

Công ty bạn có trả tiền cho cộng tác viên thì bạn thực hiện như Thông tư số 113/2011/TT-BTC:

Các tổ chức, cá nhân chi trả tiền hoa hồng đại lý bán hàng hoá; tiền lương, tiền công, tiền dịch vụ khác, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện các dịch vụ có tổng mức trả thu nhập từ 1.000.000 đồng/lần trở lên thì thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập cho cá nhân theo hướng dẫn sau:

Áp dụng mức khấu trừ theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trả cho các cá nhân có mã số thuế và 20% đối với cá nhân không có mã số thuế, trừ các trường hợp Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn mức tạm khấu trừ riêng (như tiền hoa hồng đại lý bảo hiểm, tiền hoa hồng đại lý xổ số).

Tổ chức ký hợp đồng lao động, hợp đồng dịch vụ với các cá nhân, tổ chức ký hợp đồng lao động, hợp đồng dịch vụ có trách nhiệm thông báo cho các cá nhân về tỷ lệ khấu trừ nêu trên để cá nhân làm thủ tục xin cấp mã số thuế.

Comments are closed.

Powered by VieclamNet. VieclamNet by SMT Consultants.