Monday 22 September 2014

donxinviectructuyen

Cách viết CV ấn tượng

Ngày nay muốn có được một việc làm tốt, chúng ta phải biết cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài kinh nghiệm, năng lực của bản thân thì một điều vô cùng quan trọng khác là phải viết cho được một cái CV ấn tượng. Đối với 1 CV xin việc ấn tượng thì bạn phải trình bày rõ ràng cả về nội dung lẫn hình thức. Trong 1 CV phần nội dung sẽ là phần trọng tâm nhưng phần hình thức cũng quan trọng không kém.

1. Nội dung:

Nội dung: Có 4 kiểu CV cơ bản:

+ CV theo kiểu kỹ năng.

+ CV theo trình tự thời gian.

+ CV theo kiểu chức năng.

+ CV kiểu hình tượng.

- Các nội dung chính của một CV thường có:

+ Thông tin cá nhân (ghi rõ họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân…). Người ta không cần quan tâm bạn sinh ở đâu và bố mẹ bạn làm gì đâu, điều quan trọng là chính bạn. Phần thông tin cá nhân cơ bản chỉ cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc là đủ. Sếp tuyển dụng chỉ cần biết bấy nhiêu đó để liên lạc với bạn hẹn phỏng vấn mà thôi.

+ Học vấn (Bằng cấp hiện có, thành tích, chứng chỉ liên quan, học bổng hoặc khen thưởng qua các năm học…). Một CV tốt là phải phản ánh được khả năng, sở trường của bạn, kể cả những thành tựu đã đạt được. Viết thật đơn giản, tránh khoa trương nhưng phải đảm bảo chỉ ra được bạn làm được những gì. Bằng cấp thì chỉ nên nêu những bằng có giá trị và có liên quan đến công việc đang xin.

+ Kinh nghiệm và các kỹ năng làm việc (Công việc gần nhất đã từng tham gia, các hoạt động xã hội…). Đây là yếu tố cơ bản nhất để nhà tuyển dụng chọn lựa bạn. Không cần phải liệt kê tất tần tật những công việc lớn nhỏ mà bạn đã làm qua. Chỉ cần lựa chọn một hai công việc có giá nhất và thành tựu lớn nhất đạt được là đủ. Đây là phần quan trọng không kém, nó thể hiện cá tính và năng lực của bạn. Có thể trình bày cả thành tích hoạt động càng nhiều càng có cơ hội việc làm.

+ Quan điểm, nguyện vọng nghề nghiệp: Phải nêu rõ ràng và nổi bật công việc bạn thích, phù hợp khả năng, kể cả môi trường làm việc mà bạn yêu cầu. Khi xin vào làm việc tại một công ty hiện đại thì đây là phần ăn điểm vì chúng ta dám yêu cầu, đòi hỏi và hoàn toàn tự tin khi đề nghị công việc cho chính mình.

Hãy nhấn mạnh ưu điểm mà bạn có trong tất cả các mục đã nêu,có thể là các hoạt động xã hội, cũng có thể là thành tích học tập nổi bậc,  đó là cách tốt nhất để tạo ấn tượng.

2. Hình thức

Hình thức trình bày là ấn tượng đầu tiên đập vào mắt của người xem.

- Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp là một trong 2 thứ không thể nào chấp nhận đối với 1 CV xin việc, bạn phải kiểm tra phần này thật cẩn thận.

- Sử dụng câu chữ một cách rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, các mục quan trọng bạn nên để chữ đứng, gạch chân hoặc in nghiêng để gây sự chú ý.

- Cỡ chữ để viết CV là 12, bạn có thể dùng font chữ Time New Roman hoặc Arial.

Nguồn: St

 

Comments are closed.

Powered by VieclamNet. VieclamNet by SMT Consultants.